กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


เหล้ากับยา ปัญหาต่อการขับขี่

เหล้ากับยา ปัญหาต่อการขับขี่

 
 
 

คำถาม ขณะที่ใช้ยา... ขับรถได้ไหม?

         เรามักจะได้ยินอยู่เสมอ ๆ ว่า "เมาไม่ขับ กลับแท็กซี่...ดีกว่า" ซึ่งเป็นการรณรงค์จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ที่แพร่กระจายสู่ประชาชนทั่วไป และผู้ที่ดื่มสุรา เบียร์ เหล้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ว่า "ไม่ควรขับรถ ในขณะมีนเมา" เพราะอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ความเสียหายทั้งต่อตนเองและผู้อื่นตลอดจนทรัพย์สิน หรือาจจะเกิดผลถึงชีวิตได้ จนมีกฎหมายจราจรออกมาควบคุมและลงโทษอย่างรุนแรงกับผู้ที่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วไปขับขี่ยวดยานพาหนะ พร้อมทั้งมีการตั้งด่านตรวจระดับแอลกอฮอล์ในร่างกายอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในยามวิกาล

          ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่จะตระหนักและนึกถึงแต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันได้แก่ สุรา ยาดอง เหล้า เบียร์ ฯลฯ เป็นสำคัญ และลืมไปว่า ยาหลายชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทคล้ายคลึงกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อมีการใช้ยาเหล่านั้นไป แล้วทำการขับขี่ยานพาหนะก็อาจทำให้เกิดอาการง่วงนอน ขาดสติ หรือหลับใน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน


 ผลกระทบของยาต่อการขับขี่


          ยิ่งไปกว่านั้นยายังทำให้เกิดความบกพร่องในการขับขี่ยานพาหนะได้ นอกเหนือจากทำให้ง่วงนอนแล้ว เช่น ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว เป็นลม มึนงง อ่อนเพลีย ใจสั่น ขยับแขนขาได้ช้า

          ดังนั้น สำหรับผู้ที่ต้องขับขี่ยานพาหนะพร้อม ๆ กับการใช้ยาจึงควรระมัดระวังปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากยา และส่งผลเสียต่อการควบคุมยานพาหนะ

มียาหลายชนิดที่ส่งผลเสียต่อการขับขี่ยานพาหนะ ได้แก่

 

          1. ยาต้านฮิสทามีน (antihistamines) ที่นิยมเรียกว่า ยาแก้แพ้ หรือยาแก้โรคภูมิแพ้ (antiallergy) เช่น คลอร์เฟนิรามีน ที่พบทั้งชนิดที่เป็นยาเดี่ยวเม็ดสีเหลืองขนาดเล็ก และชนิดที่ผสมในยาแก้ไข้หวัดที่บรรจุแผงละ 4 เม็ด ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการกดประสาท ง่วงนอน หรือหลับในได้

          2. ยาคลายเครียด/คลายกังวล (anti-anxiety) และยานอนหลับ (hypnotics) เช่น ไดอะซีแพม อัลปราโซแลม ยากลุ่มนี้เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง และมักได้จาการสั่งจ่ายของแพทย์เท่านั้น เพื่อลดความกังวล ใจสั่น และนอนหลับยาก เมื่อใช้ยากลุ่มนี้ อาจจะส่งผลต่อการขับขี่โดยตรงทำให้เกิดอาการง่วงนอน มึนงง วิงเวียนศีรษะ

          3. ยาแก้ปวด ชนิดที่ใช้กันอยู่ประจำ คือ พาราเซตามอล จะไม่ส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ จึงใช้ได้ในขณะขับรถ แต่ยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมอนุพันธุ์ของฝิ่น ซึ่งใช้ในรายที่ปวดรุนแรง เช่น ปวดข้อ ปวดฟัน จะส่งผลต่อการทำงานของสมองได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะด้วยตนเอง ขณะที่ใช้ยาชนิดนี้

          4. ยาแก้โรคพาร์กินสัน/ยาแก้โรคซึมเศร้า/ยาแก้โรคจิต ยาเหล่านี้จะออกฤทธิ์ต่อสอง และส่งผลต่อการทำงานของร่างกายในการรับรู้ของอวัยวะต่าง ๆ และสั่งการทำงานของแขนขาได้ ซึ่งจะต้องระวังเช่นกัน

          5. ยาแก้ไอ หลายชนิดที่เป็นอนุพันธ์ของฝิ่น เช่น ยาแก้ไอน้ำดำยาแก้ไอชนิดเม็ดเล็ก ๆ เคลือบสีเหลือง จะส่งผลต่อการทำงานของสมองได้

          6. ยาคลายกล้ามเนื้อ/แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ออกฤทธิ์โดยการคลายกล้ามเนื้อ จนบางครั้งอาจทำให้แขนขาอ่อนแรง และควบคุมพวงมาลัยไม่ได้

          7. ยาแก้โรคเบาหวาน (ทั้งชนิดกิน และฉีด) หากได้รับยามากหรือน้อยเกินไป และไม่สัมพันธ์กับอาหารที่กินจะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ใจสั่น เหงื่อออก และเป็นลมได้

          8. ยาแก้โรคความดันโลหิตสูง (มีหลากหลายชนิด) ยากลุ่มนี้จะส่งผลทำให้อ่อนเพลีย ง่วงนอน วิงเวียนศีรษะ มึนงงได้

          9. ยาหยอดตา บางชนิดอาจไปรบกวนการมองเห็น ทำให้เกิดอาการมองไม่ชัดเห็นภาพเบลอได้

          ยาที่ส่งผลต่อการขับขี่ยานพาหนะ พบทั้งชนิดที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ ซึ่งได้จากโรงพยาบาล และเป็นยาสามัญประจำบ้านที่หาซื้อได้เองตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายของทั่วไป

          นอกจากยาแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และสมุนไพรหลายชนิดก็อาจส่งผลกดการทำงานของระบบประสาท ให้เกิดอาการง่วงนอน หรือส่งผลต่อการควบคุมยานพาหนะได้


ผู้สูงอายุกับการใช้ยา

          ประเด็นนี้จะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ขับขี่ยานพาหนะด้วยตนเอง เพราะผู้สูงอายุมักจะได้รับหลายชนิด ซึ่งอาจจะส่งผลต่อกัน หรือที่เรียกว่า "ยาตีกัน" ทำให้เกิดผลที่ไม่ต้องการได้ ผู้ที่มีอายุมากขึ้นมักจะต้องใช้ยาเพิ่มขึ้น ยิ่งได้รับยามากเท่าไร ก็จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาจากการใช้ยาได้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น และส่งผลกระทบกับความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะด้วยตนเอง


การใช้ยา... ขณะทำงานเครื่องจักร

          อีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากยาเหล่านี้ ก็คือ ผู้ที่ทำงานกับเครื่องจักร ถึงแม้ว่าจะมีระบบ safety first หรือ ปลอดภัยไว้ก่อนก็ตามจะต้องระมัดระวังเช่นเดียวกันกับผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดหวังได้


 มีปัญหาเรื่องยา...ปรึกษาเภสัชกร

          กรณีที่ต้องขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานกับเครื่องจักร ควรปรึกษากับแพทย์ หรือเภสัชกร ก่อนการใช้ยา ด้วยการนำยาที่ตนเองใช้ทั้งหมดไปแสดงต่อแพทย์ หรือเภสัชกร ประกอบการปรึกษา ซึ่งแพทย์และเภสัชกรจะค้นหาปัญหาที่เกิดจากการใช้ยา ทั้งแนะนำแนวทางในการลด บรรเทา หรือแก้ปัญหาที่เกิดจากยา ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยา และการขับขี่ยานพาหนะ

          นอกจากยาทุกชนิดที่ท่านใช้อยู่แล้ว ทั้งที่ได้จากโรงพยาบาล หรือร้านขายยา หากมียาสามัญประจำบ้าน สมุนไพร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฯลฯ ก็ควรนำไปแสดงประกอบการปรึกษากับเภสัชกรหรือแพทย์ด้วย เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้บางอย่างก็ส่งผลโดยตรงหรือทางอ้อมต่อสมรรถนะในการขับขี่ได้

          สำหรับคำถามตอนต้นว่า "ขณะที่ใช้ยา... ขับรถได้ไหม?" ขอตอบเลยว่า ผู้ที่ใช้ยาที่ต้องการขับรถหรือยานพาหนะ ควรจะนำยาสมุนไพร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหล่านั้นไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของท่านเป็นสำคัญ ซึ่งแพทย์ หรือเภสัชกรอาจแนะนำให้ท่านปรับเปลี่ยนการใช้ยาให้เหมาะสม เช่น การปรับขนาดของยา ปรับระยะเวลาในการใช้ยา ปรับชนิดของยา หรือหลีกเลี่ยงการใช้ยา

          อย่างไรก็ตาม ขณะใช้ยาควรติดตามสังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นตลอดการใช้ยา เช่น ง่วงนอน ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง เพลีย

          ถ้าหากพบสิ่งผิดปกติในขณะที่ใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์ผู้สั่งจ่ายยา หรือเภสัชกรทันที เพื่อที่จะได้รับการดูแลรักษาบรรเทาอาการได้อย่างทันท่วงทีที่เกิดอาการผิดปกติ

อ้างอิง ข่าวที่มา ข่าวจากkapook
อ่านข่าวทั้งหมด
 

                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap