กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


อันตรายจากส้นสูง

อันตรายจากส้นสูง

การใส่รองเท้าส้นสูง ถึงแม้จะทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้น แต่จะคุ้มกันหรือกับปัญหาสุขภาพที่จะตามมารุมเร้าในอนาคต สาว ๆ อ่านจบแล้วลองชั่งใจดูนะจ๊ะ
 
          รองเท้าส้นสูงหลากหลายแบบที่คุณสาว ๆ สวมใส่เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองนี่แหละอันตรายใกล้ตัวเลยเชียว ไม่ใช่แค่เสี่ยงต่อการสะดุดล้มเท่านั้น แต่นาน ๆ เข้า คุณจะต้องเจอกับสารพัดปัญหาสุขภาพตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปถึงปัญหาใหญ่ ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับกระดูกได้เลย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยจะพาสาว ๆ ที่ชื่นชอบใส่รองเท้าส้นสูงไปรับรู้ถึงอันตรายของรองเท้าคู่สวยที่อ่านจบแล้ว คงต้องหาเวลาพักผ่อนให้เรียวขาและฝ่าเท้ากันบ้างแล้วล่ะค่ะ

 
อันตรายจากการสวมรองเท้าส้นสูงที่ส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ

          การสวมใส่รองเท้าส้นสูง สาว ๆ หลายคนมักคิดว่าจะช่วยทำให้เรายืนได้ตรงและดูสง่างามมากขึ้น แต่ที่จริงแล้ว การใส่รองเท้าส้นสูงนั้นจะทำให้ท่าทางการยืนของเราผิดปกติ และส่งผลร้ายต่อกระดูกรวมทั้งอีกหลาย ๆ ส่วนต่อร่างกายดังนี้ค่ะ

 หน้าอก

          ฟังดูแล้วอาจจะรู้สึกแปลกใจว่าทำไมการใส่รองเท้าถึงส่งผลถึงหน้าอก นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อคุณสาว ๆ ใส่รองเท้า หน้าอกของสาว ๆ จะยกขึ้นเพราะเราต้องแอ่นหลังให้ตรง แม้ว่ามันจะทำให้คุณสาว ๆ ดูเซ็กซี่ แต่การที่เราอยู่ท่านั้นนาน ๆ ก็อาจจะทำให้ปวดบริเวณรอบอกและหลังส่วนกลางได้ค่ะ

 กระดูกสันหลัง

          โดยปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนเราจะอยู่ในลักษณะ ตัว S การที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะนี้จะช่วยดูดซับแรงกระแทกที่่มาจากการเดิน และความตึงเครียดบนกระดูกสันหลัง แต่ถ้าเราใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้กระดูกสันหลังของเราอยู่ในลักษณะที่ผิดรูปไปจากเดิม คือทำให้กระดูกสันหลังในส่วนที่โค้งมาด้านหน้าจะมีความโค้งน้อยลง ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยุงกระดูกสันหลังเอาไว้ หากใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง โดยเฉพาะในบริเวณหลังส่วนล่าง และเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการกระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับเส้นประสาทเมื่อแก่ตัวลงได้ค่ะ

 สะโพก

          แม้ว่าการสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้ท่าทางของเราดูสง่างามมากขึ้น แต่มันก็กลับทำให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกด้านอนกและเส้นเอ็นบริเวณสะโพกทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลทำให้เกิดอาการปวดบริเวณสะโพกด้วยค่ะ


 

 เข่า

          เข่าเป็นข้อต่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่ในการดูดซับแรงกระแทกที่เกิดจากการเดิน หรือกระโดด แต่การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ จะทำให้เกิดแรงดันจำนวนมากบริเวณเข่าด้านใน ซึ่งจะทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของข้อเข่าก่อนวัยอันควรซึ่งนำไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อมได้ค่ะ

 น่อง

          การสวมใส่รองเท้าส้นสูงจะส่งผลโดยตรงต่อกล้ามเนื้อบริเวณน่อง เพราะะกล้ามเนื้อหดเกร็งมากขึ้นในขณะที่เดิน ทำให้เส้นเลือดดำบริเวณน่องไหลเวียนได้ไม่สะดวกจนกลายเป็นเส้นเลือดขอด ต่างจากการสวมรองเท้าพื้นเตี้ย ๆ ที่กล้ามเนื้อบริเวณน่องจะผ่อนคลาย และระบบไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดดำทำงานได้สะดวก นอกจากนี้รองเท้าส้นสูงยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่องโป่งขึ้นเพราะเกิดจากการเกร็งกล้ามเนื้อน่องเป็นเวลานาน ๆ แถมถ้าใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ

 ข้อเท้า

          การสวมรองเท้าส้นสูงจะส่งผลให้ข้อเท้าต้องงอไปด้านหน้ามากขึ้นเพื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อต้องรองรับน้ำหนักจากร่างกายมากขึ้น และถ้ายิ่งใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานบ่อยครั้งจะทำให้เอ็นบริเวณข้อเท้าอักเสบได้ด้วยค่ะ

 เท้า

          โดยปกติแล้วเท้าของคนเราจะทำหน้าที่คล้ายกับสปริงที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากการเดิน และการสวมรองเท้าพื้นเตี้ย ๆ ก็จะช่วยทำให้แรงกระแทกและน้ำหนักของร่างกายถูกกระจายไปทั่วบริเวณเท้า ไม่มีส่วนใดของเท้ารับน้ำหนักมากเกินไป แต่การสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้น้ำหนักตัวและแรงกระแทกจากการเดินไปอยู่ที่บริเวณปลายเท้าและนิ้วเท้าแทนค่ะ โดยมีการศึกษาพบว่ารองเท้าส้นเข็มที่สูงมากกว่า 4 นิ้ว ทำให้เกิดแรงดันที่บริเวณด้านหน้าของเท้ามากกว่า 30% นอกจากนี้การเดินในขณะสวมส้นสูงยังสามารถทำให้เกิดอาการกระดูกเท้าผิดรูป และเกิดความเสียหายของระบบประสาทได้อีกด้วย นี่ยังไม่รวมถึงแผลพุพองที่เกิดจากรองเท้ากัดและเล็บเท้าคุดด้วยนะคะ

 


รองเท้าส้นสูง ยิ่งสูงยิ่งอันตราย

          ความสูงของรองเท้าส้นสูงนอกจากจะเพิ่มอันตรายจากการลื่นล้มแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เท้าต้องรองรับน้ำหนักของตัวมากขึ้นอีกด้วย เพราะยิ่งส้นสูงเท่าไร ก็จะยิ่งกดให้น้ำหนักของเราไปอยู่ที่บริเวณปลายเท้าและฝ่าเท้าด้านบนเป็นเวลานาน ทำให้อาจการบาดเจ็บได้ค่ะ โดยระดับความสูงที่ต่างกันจะทำให้ร่างกายต้องรับน้ำหนักตัวมากขึ้นดังนี้

          ส้นสูง สูง 1 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 22 %
          ส้นสูง สูง 2 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 57 %
          ส้นสูง สูง 3 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 76 %

          นอกจากนี้ระดับความสูงของส้นสูงยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าส้นสูงที่ความสูงแค่เพียง 1 นิ้ว หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าคงไม่ส่งผลอะไรกับร่างกายนักหรอก แต่จริง ๆ มันจะทำให้ร่างกายของคุณโน้มไปด้านหน้าถึง 10 องศา ทำให้เสี่ยงที่จะหกล้มได้ง่ายกว่าปกติแถมยังทำให้กระดูกสันหลังของคุณสาว ๆ ผิดรูปอีกด้วย
 

 

          ส่วนรองเท้าส้นสูงที่มีความสูงถึง 3 นิ้ว ที่คุณสาว ๆ หลายคนชอบใส่กันนักหนา ก็ส่งผลต่อร่างกายมากขึ้น เพราะมันจะทำให้เท้าของคุณเกิดการผิดรูป เพราะในขณะที่นิ้วเท้าของคุณกำลังขดเนื่องจากรองรับน้ำหนักของร่างกาย แต่ฝ่าเท้าของคุณกลับถูกยกขึ้นและถูกรัดเอาไว้ การที่เท้าอยู่ในลักษณะนี้นาน ๆ ก็จะทำให้เท้าของคุณผิดรูปไปอย่างรุนแรงจนทำให้ท่าทางในการเดินของคุณเปลี่ยนไป บางรายอาจร้ายแรงจนต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากกระดูกเท้าผิดรูป นอกจากนี้ ความสูง 3 นิ้วยังทำให้ร่างกายเอนไปข้างหน้า 10-15 องศา แม้ว่ามันจะทำให้ลักษณะท่าทางของคุณดูเซ็กซี่ แต่มันก็ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณหลังได้ค่ะ

          การรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตัดจะทำให้เกิดอันตรายมากขึ้น เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บ รวมทั้งกระดูกบริเวณเท้าผิดรูป บางรายที่สวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการชาและเจ็บจนกลายเป็นแผลช้ำบริเวณใต้ฝ่าเท้าค่ะ


 

สวมรองเท้าส้นสูงขณะที่ตั้งครรภ์ได้หรือไม่

          รู้นะว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ก็อยากสวยเหมือนกับสาวคนอื่น ๆ แต่เวลานี้ขอให้โยนรองเท้าส้นสูงทิ้งไปก่อนเลยค่ะ เพราะในขณะที่ตั้งครรภ์ กล้ามเนื้อหน้าท้องจะยืดออกและน้ำหนักของทารกในครรภ์ยังทำให้กระดูกเอียงไปด้านหน้า ส่วนหลังก็จะเอนมาด้านหลังเพื่อให้เกิดความสมดุล แต่การสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้สมดุลของร่างกายสูญเสียไป และส่งผลให้เกิดอาการปวดบริเวณกระดูกสันหลัง รวมทั้งยังจะทำให้หญิงตั้งครรภ์มีบุคลิกภาพในการเดินเปลี่ยนไปกลายเป็นเดินเตาะแตะ แทนที่จะเดินได้อย่างมั่นใจอีกด้วยค่ะ

          นอกจากนี้ยังทำให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังที่ติดกับเข่าและกระดูกเชิงกรานที่ช่วยในการงอเข่าและยืดสะโพกถูกใช้งานอย่างหนัก ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่เส้นประสาทและบริเวณข้อเข่าทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังได้ ไม่เพียงแค่นั้น การสวมใส่รองเท้าส้นสูงขณะตั้งครรภ์ยังทำให้เสี่ยงต่อการหกล้มหรือลื่นล้มได้อีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ไม่ควรสวมใส่รองเท้าส้นสูงเลยดีที่สุดค่ะ จะได้ไม่ต้องมากังวลกับการเดินและไม่เกิดอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างเช่น เข่า น่อง หรือหลังอีกด้วยค่ะ

 

สวมรองเท้าส้นสูงอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

          แม้ว่าการสวมรองเท้าส้นสูงจะไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่จะให้คนที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำตัดใจหันหลังให้รองเท้าส้นสูงไปเลยก็คงยาก เพราะกลัวสูญเสียความมั่นใจ หรือบางคนอาจจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงในการทำงานจริง ๆ เอาเป็นว่าถ้ายังเลิกไม่ได้ แต่ก็ไม่อยากให้รองเท้าคู่โปรดมาทำร้ายสุขภาพในระยะยาว เราก็มีคำแนะนำการสวมรองเท้าส้นสูงให้ปลอดภัยกับสุขภาพมาบอกกัน

 หลีกเลี่ยงการสวมร้องเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน

          สำหรับคุณสาว ๆ ที่สวมรองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ ควรจะหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน โดยควรเปลี่ยนมาสวมรองเท้าที่มีพื้นเตี้ย ๆ เพื่อเป็นการพักเท้าค่ะ อาจจะเปลี่ยนมาสวมรองเท้าแตะในช่วงที่กำลังขับรถ หรือช่วงที่กำลังนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะ ก็จะทำให้หลีกเลี่ยงอาการปวดบริเวณกระดูกสันหลังได้ค่ะ

 ยืดกล้ามเนื้อขาทั้งก่อนและหลังสวมรองเท้าส้นสูง

          การยืดกล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่จำเป็นในการสวมรองเท้าส้นสูง โดยควรยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังสวมใส่เพื่อให้กล้ามเนื้อที่หดตัวจากการสวมรองเท้ายืดออก ลดอาการเกร็งและความเสียหายของกล้ามเนื้อบริเวณขาค่ะ

 สวมรองเท้าส้นสูงไม่เกิน 2 นิ้ว

          ข้อนี้อาจจะยากไปเสียหน่อยสำหรับสาว ๆ ที่ชอบสวมรองเท้าส้นสูงมาก ๆ แต่การสวมรองเท้าส้นสูงไม่เกิน 2 นิ้ว จะช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่เกิดจากสวมรองเท้าส้นสูงได้ค่ะ เพราะการที่สาว ๆ ยิ่งสวมรองเท้าส้นสูงมาก ๆ ก็จะยิ่งทำให้กระดูกสันหลังผิดรูปมากขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ต้องรองรับน้ำหนักมากขึ้น ส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเกิดความเสียหายได้ค่ะ

 เลือกซื้อรองเท้าในช่วงบ่าย

          การเลือกซื้อรองเท้าในช่วงบ่ายเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้เราได้รองเท้าที่ไม่รัดเท้าแน่นจนเกินไป เพราะในช่วงบ่ายเท้าของเราจะขยายมากที่สุด และเป็นขนาดที่พอเหมาะสำหรับการเลือกซื้อรองเท้า ถึงแม้ว่าการซื้อรองเท้าในช่วงบ่ายจะทำให้ได้คู่ใหญ่และทำให้รู้สึกหลวมเวลาที่ใส่ในช่วงเวลาอื่นแต่ก็จะทำให้เลือดที่เท้าไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ

 หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงหัวแหลม

          การสวมรองเท้าหัวแหลมนั้นไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท้าอยู่แล้ว นั่นก็เป็นเพราะว่าการสวมใส่เป็นเวลานานจะทำให้กระดูกเท้าผิดรูปอย่างรุนแรง และยิ่งถ้าสวมรองเท้าส้นสูงที่มีหัวแหลมก็จะยิ่งทำให้เท้ายิ่งเกิดอาการผิดรูปมากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากปลายเท้าจะต้องรับน้ำหนักตัวของเรามากขึ้นค่ะ

 เลือกรองเท้าที่ดีต่อสุขภาพเท้า

          พื้นรองเท้าเป็นส่วนจะช่วยรองรับแรงกระแทกของเท้าที่เกิดจากการเดิน ดังนั้นเราควรเลือกซื้อรองเท้าส้นสูงที่มีพื้นเป็นหนังและมีความนุ่มจะช่วยทำให้ฝ่าเท้าของเราไม่ได้รับแรงกระแทกมากเวลาที่เดินค่ะ และถ้าหากต้องการสวมรองเท้าที่ส้นสูงมาก ๆ ก็ควรจะเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าเต็มทั้งหน้าและด้านหลัง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเขย่งเท้ามาก นอกจากนี้ยังควรเลือกรองเท้าที่มีสายรัดด้านหลังหรือเป็นรองเท้าจัดส้น เพราะจะช่วยให้คุณไม่ต้องเกร็งเท้าเวลาที่เดินค่ะ

 ควรมีรองเท้าหลาย ๆ แบบ

          สาว ๆ หลายคนเวลาที่เปิดตู้รองเท้าออกมาก็จะเจอแต่รองเท้าส้นสูงซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ เพราะแสดงว่าคุณต้องเดินเขย่งเท้าแบบนี้ไปทุก ๆ วัน ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรองเท้าหลาย ๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าพื้นเตี้ย รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแตะ เก็บเอาไว้บ้างเพื่อที่จะได้ผลัดเปลี่ยนกันใส่บ่อย ๆ ไม่ต้องให้เท้าของเราต้องรับน้ำหนักจากการสวมส้นสูงเพียงอย่างเดียวไงล่ะ

          เห็นข้อเสียของการสวมรองเท้าส้นสูงกันไปแล้ว เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนที่ชื่นชอบสวมใส่รองเท้าส้นสูงก็คงจะเริ่มระมัดระวังตัวกันแล้วใช่ไหมคะ ยังไงก็ไม่ควรจะสวมใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ เนอะ ควรจะมีรองเท้าพื้นเตี้ยเอาไว้เปลี่ยนบ้างเพื่อให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ผ่อนคลาย จะสวยก็ควรสวยกันแบบรักสุขภาพ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจที่สวยแล้วมีปัญหาสุขภาพตามมาจริงไหม เอาล่ะ อ่านจบแล้ว สาว ๆ คนไหนที่ยังสวมรองเท้าส้นสูงตลอดเวลาก็ถอดรองเท้าออกให้เท้าได้พักบ้างนะจ๊ะ

อ้างอิง ข่าวที่มา ข่าวจากkapook
อ่านข่าวทั้งหมด
 


รูปภาพประกอบข่าวเพิ่มเติม
รูปบางรูปถูกบีบย่อให้มีขนาดเล็ก คลิกที่รูปภาพ เพื่อดูภาพขนาดใหญ่
                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap