กูสยามข่าว ข่าวสด ข่าวด่วน ข่าววันนี้ ข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวการเมือง อ่านข่าว
ข่าว ,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


ภาวะไขมันในช่องท้อง

 ภาวะไขมันในช่องท้อง
 

ภาวะไขมันในช่องท้อง ดูจากชื่อโรคแล้วน่าจะเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับคนอ้วนพุงพลุ้ยมากกว่าคนผอม แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นคนอ้วน หรือผอมหุ่นดีก็มีโอกาสเกิดภาวะนี้ได้เหมือนกันหากละเลยเรื่องการดูแลสุขภาพ
 
          เคยสงสัยกันไหมว่าอาการอ้วนลงพุงที่มียื่นออกมาให้เห็นเหมือนคนท้อง และ อาการพุงห้อยเป็นชั้น ๆ นั้นมีอะไรซ่อนอยู่ข้างใน หลายคนอาจรู้ดีว่าเกิดการการที่ไขมันไปกองรวมกันอยู่ ซึ่งสำหรับคนอ้วนก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร แต่สำหรับคนผอมที่พุงไม่มีพุงยื่่นล่ะ ก็น่าคิดเหมือนกันนะว่าภาวะไขมันในช่องท้องนี้กำลังสร้างฐานทัพอยู่ในร่างกายเราเหมือนกันด้วยหรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นเราก็มาไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กันเลย
 
 ภาวะไขมันในช่องท้องเกิดขึ้นได้อย่างไร
          ไขมันในช่องท้อง  (Visceral Fat) เกิดจากการสะสมตัวของสารอาหารประเภทไขมันในอาหารที่ร่างกายเผาผลาญเป็นพลังงานไม่หมดในแต่ละวัน ทำให้ไปเกาะอยู่ตามบริเวณระหว่างกล้ามเนื้อท้องกับอวัยวะภายในช่องท้อง ในลักษณะแทรกตัวอยู่ตามเนื้อเยื่อของเซลล์ต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้จึงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เมื่อมองจากภายนอกแล้วเห็นเป็นพุงป่องออกมา แต่ถ้าหากลองอัลตร้าซาวด์ดูจะพบว่าอวัยวะภายในของเรากำลังถูกห่อหุ้มไว้ด้วยถุงไขมันสีเหลือง
 ไขมันในช่องท้องอันตรายกว่าไขมันในบริเวณอื่น
 
          เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่าการที่เราดูอ้วน ตัวใหญ่ขึ้นนั้น ความจริงแล้วเกิดมาจากการสะสมของไขมัน ถึง 3 ชนิดด้วยกัน คือ ไขมันในหลอดเลือด ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง และไขมันในช่องท้อง
ภาวะไขมันในช่องท้อง
ภาพประกอบจาก doodeedai.com
         จากภาพจะเห็นได้ว่ามีการสะสมของไขมันบริเวณใต้ชั้นผิวหนังชัดเจนกว่าในส่วนอื่น  แต่ถ้าหากเจาะลึกลงไปกว่านี้จะพบว่าหลอดเลือดของเรานั้นมีไขมันเกาะอยู่เต็มไปหมดเช่นกัน ชั้นถัดมาเป็นกล้ามเนื้อท้อง เป็นตำแหน่งที่ไขมันใต้ชั้นผิวหนังบังเอาไว้อยู่ ซึ่งหากเราเบิร์นไขมันหน้าท้องออกไปแล้ว ก็จะเห็นเป็นกล้ามเนื้อท้องสวย ๆ นั่นเอง ถัดมาก็จะเป็นชั้นไขมันในช่องท้องของเรา หากใครที่มีไขมันในช่องท้องแล้วจากภาพจะเห็นได้ว่า ลดยากแน่ ๆ เพราะอยู่ในชั้นลึกสุดเลย อีกทั้งยังสามารถกระจายได้ทั่วไปตามอวัยวะต่าง ๆ อีกด้วย ทีนี้ลองมาดูกันว่าไขมันที่เกาะอยู่ในแต่ละชั้นมีอันตรายอย่างไรบ้าง
 ไขมันในหลอดเลือด  
          เกิดจากการก่อตัวขึ้นของตะกอนไขมันในหลอดเลือดทั่วร่างกาย หากเกิดการสะสมมากขึ้นก็จะก่อตัวหนาขึ้นเป็นชั้น ๆ  เกิดการแข็งตัวขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนก้อนหิน ก็จะสามารถไปอุดตันการไหลเวียนของเลือดได้ในที่สุด  ซึ่งกระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้ร่างกายจะไม่ส่งสัญญาณเตือนใด ๆ เลย เว้นเสียแต่ว่าหลอดเลือดในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของเราจะตีบมากถึงร้อยละ 80-90 แล้ว ร่างกายถึงจะแสดงอาการแน่นหน้าอกออกมาให้เห็น ที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อไรที่มีอาการเตือนขึ้นมา 1 ครั้งนั่นหมายความว่า เรามีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากอาการหลอดเลือดตีบตันสูงถึงร้อยละ 60 เลยทีเดียว
 ไขมันใต้ผิวหนัง
          เมื่อเกิดการสะสมไขมันในชั้นนี้ เราจะสามารถรู้สึกได้ว่าตัวใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุเกิดจากการสะสมของน้ำตาลที่แปรสภาพเป็นไขมัน เกาะอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายเรา หรือการที่เราเห็นเป็นผิวเปลือกส้ม (เซลลูไลท์) มองเห็นเป็นชั้นพุงหนา ๆ นั่นเอง ไขมันในชั้นนี้ไม่ส่งผลอันตรายร้ายแรงมากนัก เพราะเป็นไขมันที่เราสามารถกำจัดได้ง่ายกว่าไขมันในส่วนอื่น
  ไขมันในช่องท้อง
          เป็นไขมันในที่อันตรายกว่าไขมันบริเวณอื่นมากที่สุด เพราะไขมันในชั้นนี้สามารถละลายเข้าสู่กระแสเลือดไปสะสมตามอวัยวะต่าง ๆ  ได้ อีกทั้งยังเผาผลาญออกให้หมดยากกว่าไขมันในบริเวณอื่นด้วย ซึ่งถ้าหากเรายังไม่รีบสลายไขมันของเก่าที่สะสมค้างอยู่ เจ้าไขมันกลุ่มนี้ก็จะไปขัดขวางทางเดินของเลือดไม่ให้ไปหล่อเลี้ยงเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายของเรา  ด้วยเหตุนี้เองเราจึงมีโอกาสป่วยด้วยโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา
ภาวะไขมันในช่องท้อง
ภาพประกอบจาก สสส.
 
          ลองมาดูคลิปต่อไปนี้ แล้วจะเห็นความน่ากลัวของภาวะไขมันในช่องท้อง
 
คลิป ภาวะไขมันในช่องท้อง
 
คลิปภาวะไขมันในช่องท้อง ภัยร้ายที่คนผอมก็ต้องระวัง
 
คลิป Oprah winfrey with doctor Oz Visceral Fat Look inside our body
 
คลิป What is Visceral Fat & what it does to your body
 
 10 โรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นแน่ หากเรายังปล่อยให้ตัวเองลงพุงต่อไป
          จากข้อมูลของ สสส. เผยว่า เมื่อไรที่เราปล่อยให้ไขมันในช่องท้องของเราสะสมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จะส่งผลร้ายต่ออวัยวะหลัก ๆ ได้แก่ สมอง หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อ และตับ เพราะเมื่อเกิดการสะสมไขมันตามเนื้อเยื่อเซลล์ในอวัยวะเหล่านี้แล้วจะทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตในร่างกายติดขัด ร่างกายเกิดการกระตุ้นสร้างไขมันเลว (LDL) หรือ คอเลสเตอรอลออกมามากกว่าไขมันดี (HDL) ผลคือ ร่างกายเราจะอ่อนแอลงด้วยโรคเรื้อรัง 10 อันดับต่อไปนี้ 
 
           โรคเบาหวานประเภท 2 เกิดจากการที่ไขมันกระตุ้นให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน จึงนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 
           โรคไขมันในเลือดสูง เกิดจากการที่ร่างกายกระตุ้นการสร้างไขมันเลว หรือ คอเลสเตอรอลมากกว่าไขมันดี
           โรคความดันโลหิตสูง เกิดจากการที่ร่างกายมีระดับอินซูลินในเลือดสูง จึงนำไปสู่การเป็นโรคความดันโลหิตสูง
           โรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด เกิดจากการที่ไขมันไปเกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตผิดปกติ
           โรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เกิดจากการที่ไขมันไปเกาะอยู่ตามหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานหนักมากกว่าปกติ
           โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากการที่มีไขมันไปอุดตันตามหลอดเลือดแดง ทำให้สมองมีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ เกิดอาการสมองฝ่อตัว
           โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เกิดจากการที่ไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือดแล้วไปขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ทำให้หลอดเลือดในสมองตีบ นำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้
           ภาวะภูมิแพ้ เกิดจากการที่ไขมันไปอุดตันอยู่ตามหลอดเลือดที่ทำให้ร่างกายเกิดการไหลเวียนของเลือดผิดปกติ จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดปกติ
           ภาวะไขมันพอกตับ เกิดจากการที่ไขมันไปขัดขวางการเผาผลาญน้ำตาล และยังสามารถนำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้อีกด้วย
           ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เกิดจากการที่ไขมันไปขัดขวางการขยายตัวของปอด ทำให้หายใจไม่เป็นปกติ มีความเสี่ยงที่ร่างกายจะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
ภาวะไขมันในช่องท้อง
 
  สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ไขมันสะสมในช่องท้องมากเกินไปแล้ว
       
           มีระดับความดันโลหิตสูง 130/85 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป
           มีระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหารสูง 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป
           มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง 150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป
           มีระดับไขมันเอชดีแอลคอเลสเตอรอลน้อยกว่า 40 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร สำหรับผู้ชาย และน้อยกว่า 50 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรสำหรับผู้หญิง
           มีรอบเอวหนาเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด ซึ่งรอบเอวที่ปกติควรอยู่ที่ 90 เซนติเมตรสำหรับผู้ชาย และ 80 เซนติเมตรสำหรับผู้หญิง วิธีคำนวณคือ นำส่วนสูงมาหารสอง  เช่น 160 หาร 2 = 80 หากได้ตัวเลขมากกว่าค่ารอบเอวมาตรฐาน นั่นหมายถึงกำลังอ้วนลงพุง
           มีหน้าท้องมีลักษณะย้วยเป็นชั้น และป่องยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด
ภาวะไขมันในช่องท้อง
 
 เรามีไขมันในช่องท้องมากเกินไปหรือยัง ลองเช็กเองได้ง่าย ๆ
          วิธีเช็กไขมันในช่องท้องอย่างง่ายนี้เรียกว่า Waist-to-Hip Ratio Measurement เป็นวิธีช่วยประเมินคร่าว ๆ ได้ว่า เราจะมีแนวโน้มป่วยเพราะมีไขมันในช่องท้องมากเกินไปหรือไม่ มาลองคำนวณกันดูเลยดีกว่า
 
           ใช้สายวัดตัว เริ่มวัดที่ตำแหน่งเอวโดยห้ามแขม่วท้อง
           ต่อมาให้ใช้สายวัดตัว วัดส่วนที่กว้างที่สุดของสะโพก จากนั้นนำค่าที่ได้มาหารกันดังนี้
          ค่า Waist-to-Hip Ratio = รอบเอว / รอบสะโพก
           สำหรับผู้ชาย ถ้าค่าที่ได้ มากกว่า 0.95 แสดงว่ามีไขมันในช่องท้องมากเกินไป
           สำหรับ ผู้หญิง ถ้าค่าที่ได้ มากกว่า 0.80 แสดงว่ามีไขมันในช่องท้องมากเกินไป
  5 กิจวัตรประจำวันยอดฮิตทำเราลงพุงไม่รู้ตัว เช็กเลย !
           กินไม่คำนึงถึงแคลอรีด้วยการเน้นหนักไปทางอาหารประเภทแป้ง ไขมันทรานส์ และน้ำตาล
           ไม่เคยออกกำลังกาย หรือ ไม่เคยทำกายบริหารอะไรเลย
           ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่
           มีความเครียดเป็นประจำ
           กิจวัตรประจำวันส่วนใหญ่นั่ง ๆ นอน ๆ 
ภาวะไขมันในช่องท้อง
  8 วิธีสลายไขมันในช่องท้องที่น่าลอง
 
          ไขมันที่เราสะสมเข้าไปในร่างกายทำเราเริ่มอึดอัดตัวขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหม ลองมาดูวิธีลดไขมันในช่องท้องที่่เรานำมาฝากกันดู พยายามทำให้ได้ทุกข้อ แต่อาจต้องอาศัยวินัยในการทำสักนิดนะคะ อย่างน้อยก็เคร่งครัดตัวเองให้ทำติดต่อกันนาน 3 เดือนก็ยังดี 
 
 เน้นอาหารหมู่โปรตีน และไฟเบอร์มากหน่อย 
               
          หากจะลดพุงให้ยุบโดยเร็วเราก็ควรงดอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพราะการบริโภคอาหารประเภทแป้ง ไขมันทรานส์ และน้ำตาล เป็นการสะสมไขมันเพิ่มเข้าไป ดังนั้นขอแนะนำว่า ให้เน้นทานอาหารที่ร่างกายดูดซึมง่าย และเอาไปใช้ในกระบวนการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เช่น อาหารหมู่โปรตีน และอาหารจำพวกไฟเบอร์ หรือใยอาหารสูง  เช่น ถั่วลิสง เนื้อไก่ ผักบุ้ง อะโวคาโด รวมถึงการเลือกใช้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวในการปรุงอาหาร  เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
 บริหารร่างกายให้ครบทุกส่วน
              
          ไขมันในช่องท้องเกิดจากการที่เราไม่ค่อยขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว ไม่ค่อยออกกำลังกาย ดังนั้น วิธีกำจัดที่ดีที่สุดก็คือ การออกกำลังกายนี่แหละ สำหรับการออกกำลังกายเพื่อป้องกันภาวะไขมันในช่องท้องที่ดีที่สุดก็คือ ต้องบริหารร่างกายให้ครบทุกส่วนอย่างน้อยวันละ 45 นาที ติดต่อกันสัปดาห์ละ 6 วัน ด้วยวิธีแอโรบิค จ็อกกิ้ง วิ่ง เล่นฟุตบอล ว่ายน้ำ ทำงานบ้าน ปั่นจักรยาน เต้น T25 เป็นต้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ถึง 5-10% และยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนเป็นปกติอีกด้วย 
 พยายามทำอารมณ์ให้เบิกบาน แจ่มใสเข้าไว้ 
          แม้ว่าอารมณ์เครียด หดหู่ ซึมเศร้าทำให้เราอ้วน ส่วนหนึ่งเพราะมาจากการกินให้หายเครียด แต่ก็ยังมีผลการวิจัยพบว่าการที่ไขมันสะสมอยู่ภายในช่องท้องของเราเกิดจากกระบวนการหลั่งฮอร์โมนเครียด คอร์ติซอลที่เพิ่มให้ไขมันสะสมมากขึ้น ดังนั้น เมื่อรู้ตัวว่ากำลังเครียดก็ต้องรีบหาความบันเทิงทำเพื่อปรับอารมณ์ เช่น ฟังเพลง ดูหนัง เป็นต้น 
 หย่าขาดกับบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด 
               
          ไม่น่าแปลกใจถ้าเห็นผู้ชายมักอ้วนลงพุงมากกว่าผู้หญิง ก็พฤติกรรมผู้ชายส่วนใหญ่มักจะจัดหนัก ทั้งเหล้าและบุหรี่มากกว่าผู้หญิง ซึ่งสารประกอบต่าง ๆ ในบุหรี่เพียง 1 มวนสามารถลดระดับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลงจากปกติถึงได้3% ของน้ำหนักตัว ประกอบกับแคลอรี่ในเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ที่สูงกว่าในเครื่องดื่มทั่วไปที่เมื่อดื่มไปแล้ว ร่างกายจะนำมาสะสมเอาไว้ในรูปของไขมัน แน่นอนว่าหากสังสรรค์แบบนี้ทุกคืนก็ไม่แปลกที่จะลงพุงอย่างเห็นได้ชัด
 ดื่มน้ำเปล่าน้อย        
               
          การดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้วจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ในอาหารได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้อวัยะตับและไตไม่ต้องทำงานหนักด้วย ถือเป็นการดีท็อกซ์อวัยวะภายในได้อีกวิธีหนึ่ง
ภาวะไขมันในช่องท้อง
 เข้านอนแต่หัวค่ำ
           
          การเข้านอนแต่หัวค่ำจะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเลปติน หรือฮอร์โมนอิ่มออกมาที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายขณะที่เรากำลังหลับ ตื่นเช้ามาเราก็จะไม่มีพุงยื่นใส่ชุดอะไรก็ดูดีไปหมด 
 ใช้ Apple Cider เป็นตัวช่วยย่อยอาหาร
           
          หากใครที่รู้ตัวว่าร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ไม่ดีนัก ก็สามารถใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นตัวช่วยได้นะคะ โดยการผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์  1 ช้อนชากับน้ำเปล่า 1 แก้ว ใช้จิบก่อนกินอาหารก็จะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารของเราให้ทำงานดีขึ้นค่ะ
 เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี
               
          การเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีจะช่วยประเมินความเสี่ยงว่าร่างกายเรามีแนวโน้มจะป่วยด้วยภาวะไขมันในช่องท้องหรือไม่ ซึ่งโปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปีส่วนใหญ่จะสามารถเช็กผลได้ละเอียดทีเดียว เช่น ตรวจระดับความดันโลหิต ตรวจระดับไขมันในเส้นเลือด ตรวจระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งบางโรงพยาบาลก็มีโปรแกรมตรวจภาวะไขมันในช่องท้องนี้โดยเฉพาะด้วย ดังนั้นถ้าหากสงสัยว่าตัวเองเข้าข่ายภาวะไขมันช่องท้องหรือไม่ก็สามารถไปเช็กให้สบายใจกันได้นะ 

 

 

 

 
 


รูปภาพประกอบข่าวเพิ่มเติม
รูปบางรูปถูกบีบย่อให้มีขนาดเล็ก คลิกที่รูปภาพ เพื่อดูภาพขนาดใหญ่
                               

ข่าว
ข่าวเด่น
ข่าววันนี้
ข่าวบันเทิง
ข่าววาไรตี้
ข่าวกีฬา


คอลัมน์ข่าว ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวการเมือง ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าวด่วน ข่าวกีฬา Update ข่าวทุกวัน News
ข่าว
,
ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวบันเทิง , ข่าววาไรตี้ , ข่าวกีฬา


www.goosiam.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code เปลี่ยนรูปใหม่
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 

                                                                                       

หน้าแรก
สาระผ่านเมล์
ดูชื่อสกุล

ดูดวง
สารบัญเว็บ
คลิปวีดีโอ

เกมส์
เกมส์ฟรี
เกมส์มันๆ

หวย เลขเด็ด
บอร์ดชาวสยาม
วาไรตี้ ความรู้

หางาน
โปรแกรมเด็ดๆ
รูปดารา

ข่าว
ข่าวดารา
ข่าวกีฬา

พระเครื่อง
ตลาดพระเครื่อง
โรค-สุขภาพ

ฝากรูปฟรี
ฟรีเว็บบอร์ด
Sitemap